NGHỆ THUẬT TREO TRANH TRANG TRÍ CHO CHỦ CĂN HỘ RICHMOND

26/03/2020

Làm thế nào để vừa tôn vinh được vẻ đẹp của tranh, vừa tạo điểm nhấn cho ngôi nhà nhưng vẫn lưu giữ được sự hài hòa của căn hộ? Những nguyên tắc treo tranh sau đây sẽ mang đến cả một không gian nghệ thuật đến với ngôi nhà của bạn.

 

1. Độ cao khi treo tranh

Mấu chốt để một bức tranh có thể phát huy hết vẻ đẹp đó chính là vị trí mà chúng ta treo nó. Một vị trí phù hợp khi thưởng tranh là khi bạn không phải ngẩng lên hay cúi xuống gây mất thoải mái. Thông thường chiều cao tường của các căn nhà hiện nay rơi vào mức khoảng 3m, để điểm nhìn của tranh được tối ưu nhất thì khoảng cách từ sàn đến tâm của bức tranh rơi vào khoảng 1.55m. Tuy nhiên, chúng ta có thể linh hoạt thay đổi tùy vào tình trạng thực tế của ngôi nhà. Và nếu bạn quyết định treo tranh phía trên tủ hay sofa thì khoảng cách của mép dưới bức tranh và phần trên cùng của những đồ vật này nên là 15cm đến 20cm.

2. Kích thước của tranh

Để tranh hài hòa với kích thước của các mảng tường, chúng ta luôn phải tuân thủ theo tỷ lệ vàng 0.57 trong treo tranh. Ví dụ nếu chiều ngang của tường nhà bạn là 6m thì chiều ngang hợp lý của bức tranh nên là 3.42m. Bên cạnh đó, nếu quyết định treo tranh trên các vật dụng trong nhà như sofa thì chiều rộng của tranh nên rơi vào khoảng 2/3 đến 3/4 chiều rộng của vật dụng này.

3. Tổng thể là tất cả

Nếu bạn là một người trót yêu cái đẹp của nghệ thuật thì ắt hẳn bạn sẽ yêu thích nhiều hơn một bức tranh. Và khi đã sỡ hữu một căn hộ cho riêng mình, việc trang trí những bức tranh đó lên tường là sự tất nhiên phải làm. Nhưng chúng ta nên làm điều đó một cách khoa học và hợp lý, nếu muốn treo một nhóm tranh thì số lượng nên rơi vào khoảng 3 đến 5 bức. Thêm một điều nữa khi sử dụng những bức tranh, chúng ta nên phối hợp chúng theo một chủ đề và phong cách để tạo ra một sự đồng nhất trong tổng thể. 


Cuối cùng, ánh sáng cũng là một điều khá quan trọng đóng góp vào việc tôn lên vẻ đẹp của các bức tranh. Những loại đèn soi vào tranh nên sỡ hữu một biên độ vừa phải và nhiệt độ thích hợp để bảo toàn tuổi thọ của tranh.